ธันวาคม 2, 2023

ranmarang

ร้านอาหาร รีวิวอาหาร ไอเดียตกแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่ม แนะนำร้านถ่ายรูปชิวๆ ทั่วไทย

แจกสูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้

อาหารอีสานที่ใครหลายคนรู้จักกันอยู่แล้วว่าขึ้นชื่อเรื่องความแซ่บนัว เป็นเอกลักษณ์และสไตล์ของอีสานแท้ก็จะนิยมนำปลาร้ามาประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มมิติรสชาติความนัวนั่นเอง และวันนี้ ranmarang.com จะมา แจกสูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้ ถ้าอยากแซ่บนัวแล้วก็ไปลุยกันเลย

แจกสูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้

สูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้

            สำหรับเมนูอีสานที่ใส่ปลาร้านั้นหากให้นึกถึงเป็นอย่างแรกก็คงหนีไม่พ้นส้มตำ ซึ่งนั่นก็เป็นเมนูอาหารหนึ่งอย่างที่มีส่วนผสมของปลาร้า แต่วันนี้เรามานำเสนออาหารใหม่ที่ชาวอีสานนั้นนิยมทำใส่ปลาร้ากินกันเป็นประจำนั่นก็คือ “ไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพร” ซึ่งเป็นเมนูที่สุดจัดจ้านด้วยเครื่องเทศสมุนไพรแล้วมีรสแซ่บนัวของปลาร้าเอง งั้นไม่รอช้าไปเริ่มที่เครื่องปรุงและส่วนผสมกันก่อนเลย โดยส่วนผสมนั้นก็จะมี ไก่บ้านหนึ่งตัว , พริก , กระเทียม , รากผักชี , พริกไทยสด , ตะไคร้ , ใบมะกรูด , หัวหอมแดง , ดอกกะเพรา , ข่าอ่อน , หัวขมิ้น , ปลาร้า , เกลือ , น้ำปลา , ชูรส , เหล้าขาว 1 จอก 

            แค่เครื่องเทศก็ฟูมากๆ แล้ว บอกเลยว่าสมุนไพรจัดเต็ม ต่อไปจะเป็นวิธีการทำ

            1.ขั้นตอนการเตรียม ทำการนำไก่บ้านไปถอนขนด้วยน้ำร้อน หลังจากถอนขนจนหมดแล้วก็เอาไปเผาไฟแบบผ่านๆ เพื่อกำจัดขนอ่อนตัวตัวที่เราไม่สามารถถอดออกได้ทั้งหมด ลอกหนังที่หุ้มขาไก่ออกให้หมด นำไปล้างให้สะอาด ชำแหละไก่ ตัดเล็บ ปลายปีก แยกเครื่องในล้างให้สำอาด แล้วนำมาสับเป็นชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่ทั้งไก่และเครื่องใน เสร็จแล้วหยิบเกลือใส่ลงไปแล้วเทน้ำใส่

ล้างไก่ให้สะอาดแล้วเทน้ำทิ้ง ในส่วนนี้จะช่วยลดความคาวของไก่ลงไป (ขอแนะนำว่าถ้าหากเป็นไก่ที่เป็นสาวอ่อนจะกำลังดีเพราะจะมีพวกไข่และไขมันพอสมควร เหนียวนุ่มอร่อยกำลังดี) จากนั้นนำสมุนไพรทุกๆ อย่างมาซอย ยกเว้นหัวหอมกระเทียมและพริก จากนั้นนำพริกหัวหอมกระเทียมเสียบไปแล้วเอาไปจี่บนถ่านไฟ ย้ำว่าต้องเป็นถ่านไฟเท่านั้น เพื่อเพิ่มความหอมของกลิ่นไหม

สูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้

            2.นำสมุนไพรทุกอย่างทั้งที่นำไปซอยและนำไปจี่ลงใส่ครกตามด้วยใส่เกลือ 1- 2 หยิบมือ ชูรส 2 ช้อนชา จากนั้นทำการโขลกแบบพอหยาบ หลังจากนั้นตักทั้งหมดไปเทใส่ไก่ที่สับเตรียมไว้ ใส่ปลาร้าลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำปลาลงไปประมาณครึ่งหรือหนึ่งช้อนโต๊ะ กับเหล้าขาวตามลงไป1จอก คลุกเคล้าให้เข้ากันพักทิ้งไว้ 15 นาที

เพื่อความเข้าเนื้อของรสชาติ (การใส่เหล้าลงไปนั้นไม่ได้มีส่วนช่วยทำให้อาหารเมาแต่อย่างใด แต่มันทำเพื่อให้แอลกอฮอล์ของเหล้านั้นพารสชาติของเครื่องปรุงซึมเข้าในเนื้อไก่ได้ดีขึ้น หลังจากผ่านขั้นตอนความร้อนแล้วนั้นแอลกอฮอล์ก็ระเหยออกไปหมด จนไม่เหลือแม้กระทั่งกลิ่นเหล้าเลยทีเดียว)

สูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้

            3.ก่อไฟตั้งเตา ถ้าเป็นเตาถ่านอั้งโล่ยิ่งดีเพราะมันจะให้ความหอมที่เป็นเอกลักษณ์จากกลิ่นถ่าน ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือด แล้วหลังจากนั้นก็นำไก่ใส่ลงไปหม้อนึ่งปิดฝาให้มิดชิด (หากใครชอบความเผ็ดแผดจัดจ้านแนะนำให้เพิ่มพริกแห้งเข้าไปในขั้นตอนก่อนนำลงไปนึ่ง) ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ระหว่างรอก็ต้องเตรียมตอมคำถามเพื่อนบ้านคุณที่จะมาถามว่าทำอะไรกินให้ดี เพราะกลิ่นมันจะหอมอบอวนไปแบบสามบ้านแปดบ้านกันเลยทีเดียว

สูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้

            4.หลังจากรอจนครบ 30 นาทีก็ยกออกจากไฟทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนตักใส่จาน ขั้นตอนสำคัญต่อจากนี้ก็คือนำอาหารที่คุณทำนั้นแบ่งใส่จากไปให้เพื่อบ้านชิมเพื่อสร้างมิตรภาพที่ดีกับเพื่อนบ้านนั่นเอง เพราะไก่ตัวหนึ่งคุณไม่สามารถกินคนเดียวหมดได้นอกจากคุณจะเป็นคนที่กินเก่งจริงๆ หลังจากแบ่งปันเพื่อนบ้านเสร็จแล้วมาตักใส่จานเสิร์ฟให้ตัวเอง กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็แซ่บนัว 

            เมนูนี้มักจะนิยมทำกินกันเป็นครอบครัว เป็นเมนูที่ทำไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเรือนมาเยือนบ้านท่านก็ดี นอกจากนี้มันยังเป็นกับแกล้มชั้นดีให้กับเหล่านักดื่มอีกด้วย เพราะรสชาติแซ่บนัวเผ็ดร้อนของมันทำให้เหล่านักดื่มจะถูกใจมันเป็นอย่างมาก

สูตรไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้

            เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูไก่นึ่งปลาร้าสมุนไพรแบบอีสานแท้ หากคุณได้ลองทานหรือลองทำกินเองดูแล้วรับรองได้เลยว่าคุณจะติดใจมันแบบไม่รู้ลืมเลยทีเดียว อย่าลืมเสิร์ฟกับน้ำมะตูมเย็นๆ ด้วยจะถึงใจยิ่งกว่า

แนะนำบทความน่าสนใจ

แมวน่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในปัจจุบัน เพราะแมวเป็นอะไรที่เลี้ยงง่าย น่ารัก ขี้อ้อนอีกด้วย และความสุขของคนรักแมว นอกจากชื่นชมความสวยงามความน่ารักขี้เล่นของแมวที่เลี้ยงไว้แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนยังชอบการทำอาหารหรือปรุงอาหารให้แมวด้วยตัวเอง ซึ่งการเลือกอาหารก็เป็นอะไรที่สำคัญมากสำหรับสุขภาพของน้องแมว เพราะนอกจากจะต้องให้อาหารน้องแมวอย่างถูกวิธี โดยเลือกอาหารที่เหมาะกับน้องแมวในแต่ละช่วงวัยแล้ว สารอาหารที่น้องแมวควรจะได้รับก็เป็นสิ่งสำคัญ และสูตรอาหารแมวที่ทาสแมวคิดค้นขึ้นมา ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนทั้งช่วยบำรุงขน และบำรุงสุขภาพ  มี 5 สูตรเมนูอาหารสำหรับน้องแมว ที่ทำเองได้ มาแนะนำ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

5 สูตรเมนูอาหารสำหรับน้องแมว ที่ทำเองได้