ธันวาคม 2, 2023

ranmarang

ร้านอาหาร รีวิวอาหาร ไอเดียตกแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่ม แนะนำร้านถ่ายรูปชิวๆ ทั่วไทย

“แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

จากการคาดการณ์ของเหตุการณ์ในอนาคตของเหล่านักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า “แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต  จะเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารแห่งอนาคต เพราะเหตุใดทำไมถึงได้บอกแบบนั้น มีนัยยะสำคัญอะไร วันนี้ ranmarang.com จะมาอธิบายเรื่องนี้ให้ฟังกัน

แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

            ในปัจจุบันมีการวิจัยเกิดขึ้นอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องของอาหาร เพื่อในอนาคตของมนุษยชาตินั้นจะไม่ต้องขาดแคลนอาหาร ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์วิจัยและค้นคว้าเกี่ยวกับอาหารมานั้นก็คือแมลง ซึ่งมันให้ค่าพลังงานที่สูงมาก และตามมาด้วยโปรตีนในตัวของมันนั้นสูงมากเช่นกัน

“แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

            จากปัจจัยสาเหตุการแปรรูปอาหารในปัจจุบันนั้นมีการขยับขยายพื้นที่การเกษตรเพื่อแปรรูปอาหารประเภทเนื้อสัตว์นั้นเพิ่มมากขึ้น เพราะประชากรโลกนั้นมีเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้มีอาหารเพียงพอต่อการบริโภค จึงมีการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับเรื่องของอาหาร เนื่องจาการผลิตเนื้อเพื่อการบริโภคนั้นใช้เวลานานมาก เช่นหมู ไก่ วัว ปลา นั้นโตช้าจึงมีกาผลิตอาหารเพื่อเร่งให้พวกมันโตเร็วยิ่งขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อผู้บริโภค แต่ถึงอย่างไรในระยะเวลาที่กว่าสัตว์แต่ละชนิดนั้นอาจไม่เพียงพอต่อผู้บริโภค นั่นแหละที่จะทำให้โลกเข้าสู่วิกฤตที่พังพินาศที่สุด

            เพื่อรองรับปัญหาความขาดแคลนอาหารของประชากรโลกในอนาคต เหล่านักวิจัยจึงเริ่มศึกษาทดลองเปลี่ยนแนวทางในช่องทางในการหาแหล่งอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนให้กับประชากรโลก ซึ่งหนึ่งในทางออกนั้นก็คือ “แมลง” แมลงเป็นสัตว์ขนาดเล็กให้พลังงานมาก โปรตีนสูง ไขมันต่ำ และมันโตไวมาก มันจึงถูกเล็งว่า นี่คือแหล่งอาหารใหม่แห่งโลกอนาคตเลยก็ว่าได้

            ใครจะคิดกันว่าเจ้าตัวเล็กๆ นี่จะมาช่วยกอบกู้โลกของเราไว้ได้จากวิกฤตกาลการขาดแคลนอาหารของประชากรโลก เหล่านักวิทยาศาสตร์ออกมากล่าวว่า “แมลง” นั้นคือสุดยอดแห่งอาหารของอนาคตประชากรชาวโลกทั้งมวล ในอนาคตนั้นเราอาจจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้สัตว์ที่ให้เนื้อนั้นเติบโตเร็วขึ้นก็จริง แต่คาดว่าในการผลิตนั้นอาจจะไม่เพียงพอคนต่อประชากรโลกอย่างแน่นอน แต่ถ้าเราหันไปอีกทางเลือกก็คือเจ้า Superfoods อย่างแมลงล่ะ มันมีโภชนาการทางอาหารมากกว่าเนื้อทุกๆ ชนิดในปริมาณที่เท่ากันเสียอีก ทำไมเราไม่ลองทดลองอะไรในเส้นทางใหม่ๆ ดู ซึ่งแมลงมันสามารถพบเจอได้ทุกภูมิภาคทั่วโลกอยู่แล้ว 

“แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

ซึ่งการกล่าวนี้ได้กระตุ้นวงการอาหารเป็นอย่างมาก ต่างก็เริ่มหาเส้นทางการวางแผนธุรกิจการผลิตแมลงในรูปแบบต่างๆ หนึ่งในประเทศที่ได้เปรียบอย่างมากก็คือประเทศไทย ที่มีประชากรกว่าทั่วประเทศที่คุ้นชินกับแมลงอยู่แล้ว และมีฐานในการผลิตเพื่อนำมันมาจำหน่าย แต่ทะว่าในไทยมันยังเป็นเพียงแค่สตรีทฟู๊ด หรืออาหารริมทางอยู่ เหล่านักลงทุนก็ไม่รอช้าที่จะนำพวกมันมาเพิ่มมูลค่าด้วยการนำไปทำเป็นรูปแบบแสนกเพื่อเปิดใจคนให้ลองกินขนมกินเล่นที่มีโภชนาการสูงและอร่อย และนั่นเป็นหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับสุดยอดอาหารในอนาคตของเหล่ามนุษยชาติ

“แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

แน่นอนว่าคนไทยเราอยู่คู่กับแมลงกันมานาน มีการกินแมลงเป็นอาหารมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น จิ้งหรีด รถด่วน ด้วงไผ่ ด้วยมะพร้าว ดักแด้ ตั๊กแตน รวมไปถึงเจ้าแมลงน่ากลัวอย่างแมงมุม หรือที่คนเรียกกันว่าบึ้ง แมงป่อง มันถูกนำมาขายตามข้างถนนกันอย่างแพร่หลาย ถือว่ามันเป็นอาหารที่มีรสชาติที่ดีเลยก็ว่าได้

เกษตรกรชาวไทยที่มีความรู้ความสามารถนี้ก็เก่งจนสามารถเพาะพันธุ์เจ้าแมลงพวกนี้ได้ หากลองคิดกันเล่นๆ หากโลกเราเข้าสู่ภาวะวิกฤตทางอาหาร ประเทศไทยเราอาจจะเป็นฐานการผลิตและส่งออกแมลงที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็เป็นไปได้ เพราะปัจจุบันนี้คนไทยก็เพาะเลี้ยงและจำหน่ายแมลงอยู่แล้ว

“แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

ในมุมมองทางด้านของนักวิชาการด้านเศรษฐกิจมองว่าในอนาคตอันใกล้มากนี้ อุตสาหกรรมแมลงกินได้เหล่านี้จะเติบโตในทั่วโลก และมีมูลค่ามากกว่า 8,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐกันเลยทีเดียว จากผลการสำรวจการเมื่อปี 2019 มูลค่าอุตสาหกรรมแมลงกินได้ในโลกเติบโตไป 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ เหตุนี้จึงบอกได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้อุตสาหกรรมแมลงกินได้นี้จะเติบโตมากถึง 8 เท่าตัว ซึ่งมันเกิดกระแสกันมากในช่วงนี้ 

สำหรับเกษตรกรในไทยก็เริ่มตื่นตัวและเริ่มมีการเพาะเลี้ยงเพื่อผลิตแมลงออกไปสู่ตลาดกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเม็ดเงินจำนวนมากสำหรับชาวเกษตรกร เพราะแมลงเลี้ยงง่ายทนต่อสภาพอากาศ หาอาหารได้ไม่ยาก ซึ่งในประเทศไทยมักจะพบเจอมากกับการเลี้ยงจิ้งหรีด รถด่วน หนอนไหม เอง และมันมีอีกหนึ่งชนิดที่มีการเริ่มเพาะเลี้ยงกันในไทยแล้วนั่นก็คือ แมลงสาบ แต่ว่ามันจะช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของมันตามท่อน้ำหรือตามท้องตลาดนั้นได้ไหมก็ต้องติดตามชมกันในอนาคต

“แมลง” สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลของ“แมลง”  สำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางการสร้างธุรกิจนั้นก็ต้องขอแนะนำธุรกิจการเพาะเลี้ยงแมลงเพราะมันกำลังมาแรงในโลกปัจจุบัน และคาดว่าจะเติบโตอย่างมากในอนาคต 

แนะนำบทความน่าสนใจ

หลายๆ คนน่าจะทราบกันดีว่าปัจจุบันนี้บ้านเมืองของเรานั้นไม่ได้เหมือนเดิม เหตุการณ์หลายๆ เหตุการณ์ได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย และเหตุการณ์ที่มีผลมากๆ ต่อเศรษฐกิจของไทยนั้นก็คงไม่วิกฤตโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจไม่น้อย ธุรกิจบางส่วนหายไป หลายธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด แต่ก็มีบางธุรกิจเติบโตสวนกระแส และมีธุรกิจใหม่เกิดขึ้น แม้เป็นช่วงเวลาที่สถานการณ์ไม่ปกติ แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ เชื่อว่าหลายคนอยากทำธุรกิจของตัวเอง ก่อนตัดสินใจว่าจะลงทุนอะไรดีนั้น มาดูกันว่า มีธุรกิจใดบ้างที่น่าสนใจน่าลงทุน และมีแนวโน้มเติบโตได้อีกหลังสถานการณ์โควิด-19 ะมาแนะนำ 5 ธุรกิจที่น่าลงทุนในปี 2564 มีธุรกิจไหนบ้างไปดูกัน

5 ธุรกิจที่น่าลงทุนในปี 2564